• Tăng cỡ font chữ
  • Font chuẩn
  • Giảm cỡ font

Nghi thức Tuần Thánh - Ý nghĩa Tuần Thánh

Email In PDF.
Chỉ mục bài viết
Nghi thức Tuần Thánh - Ý nghĩa Tuần Thánh
Nghi thức Chúa Nhật Lễ Lá
Nghi thức thứ 5 Tuần Thánh
Giờ Thánh thứ 5 Tuần Thánh
Nghi thức thứ 6 Tuần Thánh
Nghi thức thứ 7 Tuần Thánh
Tất các trang
Ý NGHĨA TUẦN THÁNH
NGHI THỨC TUẦN THÁNH

Chúa Kitô đã hoàn thành công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa “nhất là nhờ mầu nhiệm Vượt Qua, khi Người chịu chết, Người sống lại từ cõi chết và lên trờitrong mầu nhiệm Vượt Qua này, Người đã chết để tiêu diệt cái chết của chúng ta, và sống lại để ban cho chúng ta nguồn sống mới” (Hiến Chế về Phụng Vụ số 5). Vì thế “Hội thánh, Mẹ chúng ta, tưởng niệm Chúa đã phục sinh, mỗi tuần vào ngày Chúa Nhật (ngày của Chúa), và lại còn họp mừng Chúa đã chịu khổ nạn và đã phục sinh, mỗi năm một lần vào kỳ đại lễ Phục Sinh” (số 102).

ĐÊM CANH THỨC VƯỢT QUA
Các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu đã bắt đầu mừng lễ Vượt Qua của Giao Ước Mới bằng cách thêm một ý nghĩa Kitô giáo vào lễ Vượt Qua của đạo Do Thái:

Đức Kitô đã chịu hiến tế

làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta.

Vì thế, chúng ta hãy lấy bánh không men,

là lòng tinh tuyền và chân thật,

mà ăn mừng đại lễ. (x. 1Cr 5,8)

Người Do Thái họp mừng lễ Vượt Qua trong một đêm canh thức để kính Chúa (Xh 12,42). Vì thế, người Kitô hữu thời xưa, sau khi đã ăn chay suốt ngày thứ Bảy và có khi ngay từ chiều thứ Năm, cũng họp nhau lại trong đêm thứ Bảy sáng Chúa Nhật Phục Sinh để canh thức mừng Chúa Kitô. Trong buổi canh thức này, họ mừng kính toàn thể mầu nhiệm cứu chuộc do Chúa Giêsu Kitô thực hiện. Người đã chết vì tội lỗi chúng ta và sống lại cho chúng ta được nên công chính. Như vậy, cùng với bí tích Thánh Tẩy, nhờ đó ta được gia nhập dân Thiên Chúa, và với thánh lễ tạ ơn ngày Chúa Nhật, lễ họp mừng Vượt Qua hằng năm là căn bản của việc thờ phượng trong Kitô giáo.

TAM NHẬT VƯỢT QUA

Từ thời rất xa xưa, toàn thể các Giáo hội Phương Đông cũng như Phương Tây đều kỷ niệm ba ngày thánh, bắt đầu từ thánh lễ chiều thứ Năm cho đến chiều Chúa Nhật Phục Sinh. Trong Tam Nhật Vượt Qua này, các tín hữu đem lòng tôn kính mến yêu mà tưởng nhớ những gì Chúa Giêsu đã làm từ bữa ăn sau hết với các môn đệ cho đến lần hiện ra với các ông chiều ngày Phục Sinh.

TUẦN THÁNH
Những ngày, những giờ mà Chúa Giêsu thực hiện ơn cứu độ loài người quả là điểm cao nhất trong Năm Phụng Vụ. Vì thế tất cả tuần lễ bắt đầu bằng việc Người khải hoàn vào thành Giêrusalem cũng nhờ đó mà có tính cách long trọng đặc biệt: đó là tuần Thánh. Trong những ngày này, các anh chị em dự tòng kết thúc thời kỳ chuẩn bị chịu phép Rửa, còn toàn thể cộng đoàn Kitô hữu sống tuần lễ sau cùng của Mùa Chay trong tinh thần sám hối sâu đậm hơn.

Nhờ tham dự Phụng Vụ, người Kitô hữu sẽ ý thức rõ hơn rằng “việc họp mừng mầu nhiệm Vượt Qua là phần chính yếu của việc thờ phượng trong Kitô giáo” và “Tam Nhật Vượt Qua kính nhớ Chúa chịu nạn và sống lại là điểm cao chói lọi của Năm Phụng Vụ” (Sách Lễ Rôma).


Yah
Diigo
ShareMyspace
FSpr
Red
Gm
Tumb
Cập nhật cuối by nTT (Thứ tư, 28 Tháng 3 2012 20:31)  

Lời bình 

 
+2 #1 WEB Giao Xu Nam Lo 2011-02-27 15:51
Kinh thua Cha Xu
Kinh thua Qui Cu Ong, Cu Ba cao nien cua Giao Xu Nam Lo,Co le Qui Cu cao nien it khi xu dung may vi tinh de vao trang WEB cua Giao Xu nha ? Kinh xin Qui Cu noi voi cac Ban TRE con, chau cua Qui Cu giup Qui Cu vao trang WEB chi mot lan la Qui Cu se say me va tiep tuc thuong thuc nhieu lan nua. Vi WEB cua Giao Xu ta PHONG PHU,DAY DU MOI THONG TIN va sinh dong vo cung. Xin Qui Cu cau nguyen cho gioi tre. Ho nhiet tam lam day a.
Viết & Trích lời bình này
 

Viết (thêm) lời bình mới


Mã bảo vệ
Click mã mới (nếu.khó.đọc)[xin.Nhập.mã.hộp.dưới]


Please wait while JT SlideShow is loading images...
Họ Giáo Sổ LàngMừng Công đoạn I -LTHọ Giáo An TháiBCNXD NT Nam Lỗ 2011Quê hương ngọt ngàoKỷ yếu Nam LỗNam Lỗ Xưa & NayNam Lỗ sử lượcKỷ yếu họ KhuốcChuyện lạ Hoàng NôngLác làng - Kỷ yếuK-Y Họ Lác TrạiHọ ngói (Thổ khối) K-Y

Bài mới cập nhật

Hình ảnh ngẫu nhiên


Thông điệp - Lời hằng sống

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời." (Mt 5,14 -16)